BÍ KÍP KINH DOANH SHOP QUẦN ÁO

Năm 2019 thị trường kinh doanh thời trang quần áo đã tăng sức cạnh tranh. Nếu muốn thu hút khách đến với cửa hàng của mình trong môi trường kinh doanh như hiện tại, nên trang bị những kinh nghiệm mở shop thời trang quần áo thật chu đáo để thu hồi vốn nhanh, để tăng doanh thu.

Với người lần đầu kinh doanh mặt hàng này hẳn sẽ băn khoăn mở shop quần áo cần chuẩn bị những gì? Đó là lý do sau khi xác định được khách hàng mục tiêu và mặt hàng phù hợp để mở shop, bạn cần có một kế hoạch kinh doanh quần áo chi tiết và chặt chẽ bao gồm các yếu tố sau:

Mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh không?

Để kinh doanh cửa hàng quần áo, bạn có thể đăng ký dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể bằng cách đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh để tiến hành thủ tục đăng ký hộ kinh doanh. Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (theo mẫu);

– Bản sao chứng minh nhân dân;

– Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Phí đăng ký hộ kinh doanh là 30.000 đồng. Thời gian giải quyết là 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Mở shop quần áo cần bao nhiêu vốn, cần chuẩn bị những gì?

Số vốn bạn phải bỏ ra ban đầu khi mở shop quần áo  phụ thuộc vào số lượng hàng hóa và quy mô shop, bao gồm: tiền hàng nhập lần đầu tiên, tiền dự phòng để nhập hàng lần kế tiếp trong trường hợp chưa xoay vòng được vốn, chi phí thuê mặt bằng mở cửa hàng (nếu phải thuê địa điểm bán hàng) và chi phí đồ trang bị cho shop như quầy, kệ, giá treo, móc quần áo, manerquin, máy tính, gương, rèm, túi đựng…cùng với các vật dụng trang trí thêm cho cửa hàng. Các khoản chi phí ban đầu ngoài tiền hàng khá lớn nếu như bạn thuê mặt bằng ở khu trung tâm, mặt phố, đông dân cư, nếu như bạn đầu tư nhiều cho việc thiết kế cửa hàng: làm hệ thống đèn, cửa kính, sơn tường, décor tạo phong cách riêng cho shop.

Mở shop quần áo cần bao nhiêu vốn, cần chuẩn bị những gì

 

Chỉ khi xác định bán hàng lâu dài và có lượng hàng nhiều thì bạn mới nên đầu tư vốn cho khâu này nhiều như vậy (vài chục triệu) bởi cửa hàng đẹp mà hàng hóa lèo tèo thì hiệu quả kinh doanh cũng chẳng thể tăng lên được.

Giá thuê mặt bằng làm cửa hàng hiện nay ở khu vực trung tâm đông người qua lại vào khoảng 25 – 30 triệu / tháng còn ở các khu lân cận thì từ 15 – 25 triệu.

Mặt hàng quần áo phổ biết có giá tầm khoảng 300k đến 1 triệu / 1 sản phẩm. Giá nhập về mỗi sản phẩm rơi vào khoảng 200k đến 500k. Nếu bạn nhập với số lượng 100 sản phẩm một lần tiền vốn sẽ là khoảng từ 20 đến 50 triệu.

Các nguồn hàng cho shop kinh doanh quần áo

Muốn mở shop quần áo thì lấy hàng ở đâu? Hãy liên hệ với nhiều nguồn hàng khác nhau để có thể chủ động về hàng hoá và giá cả. Bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng ở các chợ đầu mối, các xưởng may gia công trong nước, trên các trang web bán hàng online, từ các shop thời trang khác hoặc nếu có thể thì lấy hàng trực tiếp từ nước ngoài về như Trung Quốc hay Thái Lan. Gây dựng mối quan hệ và uy tín của bạn với các bên cung cấp mà bạn có ý định hợp tác.

Lấy buôn hàng quần áo ở các chợ đầu mối

Lấy buôn hàng quần áo ở các chợ đầu mối

Nếu ở Hà Nội, bạn có thể lấy hàng ở các chợ đầu mối như chợ Đồng Xuân, chợ Ninh Hiệp… Đây là các chợ đầu mối rẻ phân phối hàng hóa cho cả nước. Tìm hiểu và nắm bắt xu hướng thời trang hiện tại, đăng những sản phẩm mà bạn nghĩ sẽ có khả năng hot. Thấy khách hàng quan tâm nhiều đến cái nào thì nhập cái đó về bán. Khi này chỉ nên chú trọng tập trung vào một vài mặt hàng cụ thể, chứ không nên nhập hàng dàn trải. Làm như thế để lấy hàng sát với nhu cầu yêu thích thực tế của khách hàng, giảm thiểu khả năng tồn kho.

Lấy quần áo nhập từ Quảng Châu

Sau khi đã hiểu biết một chút về hàng hóa, về cách kinh doanh, bạn có thể tìm mối order từ Trung Quốc sang. Hầu hết hàng thời trang ở các chợ đầu mối đều được các lái buôn đánh từ Quảng Châu về nên nếu tìm được mối hàng uy tín trực tiếp từ Quảng Châu bạn sẽ cắt được một “cầu” trung gian, nhập hàng với giá rẻ hơn. Nhưng trong điều kiện bạn lấy hàng với số lượng lớn.

Lấy quần áo nhập từ Quảng Châu

Hàng nhập từ Quảng Châu rất đa dạng về chủng loại từ bình dân cho tới cao cấp, có sức tiêu thụ rất mạnh bởi không chỉ giá cả phù hợp mà kiểu dáng, mẫu mã rất đa dạng, thời trang và được cập nhật thường xuyên.

Để được giá nhập tốt nhất bạn nên đặt hàng trực tiếp từ các trang web thương mại điện tử Trung Quốc như taobao, alibaba… Thường thì bạn sẽ phải đặt cọc 70% giá trị đơn hàng và mất khoảng 7 – 10 ngày để hàng vận chuyển về đến nơi thì thanh toán nốt.

Lấy hàng Việt Nam xuất khẩu

Chủ yếu là các sản phẩm dành cho đối tượng công sở, xuất xứ từ các nhà máy sản xuất hàng xuất khẩu, có chất lượng khá đảm bảo tuy nhiên mẫu mã rất hạn chế, không theo xu hướng của thị trường.

Bạn cần lưu ý hiện nay có một số nơi bán buôn quần áo giá rẻ gắn mác VNXK, nhưng thực ra là nhập từ các xưởng gia công chuyên sỉ hoặc là hàng Trung Quốc nhái mẫu.

Kinh doanh hàng thời trang thiết kế

Kinh doanh hàng thời trang thiết kế

Hàng thời trang thiết kế là nguồn hàng sản xuất trong nước, có chất lượng tốt, mẫu mã tự thiết kế nên rất đa dạng, ít đụng hàng với các shop khác, hướng tới đối tượng trẻ chú trọng đến phong cách. Tất nhiên hàng thiết kế loại này giá nhập sẽ cao hơn hàng sản xuất hàng loạt, hàng đổ buôn tại các chợ đầu mối.

Còn có một dòng thời trang thiết kế giá rẻ, thực chất là đồ gia công nhái mẫu từ các xưởng công nghiệp, chất lượng và mẫu mã kém hơn nhiều so với hàng thiết kế chuẩn.

Đặt hàng tại xưởng may gia công

Các xưởng may gia công quần áo tại Việt Nam ngày càng nhiều và có quy mô khác nhau, thường nhận đặt may theo mẫu từ 10-50 chiếc. Nên chọn các xưởng nhỏ, có tay nghề cao để đảm bảo sản phẩm chất lượng tốt.

Đặt hàng tại xưởng may gia công

Vậy muốn mở shop quần áo lấy hàng ở đâu là tốt nhất?

Mở shop quần áo đại trà nên lấy hàng ở xưởng gia công hoặc hàng Quảng Châu vì chi phí tốt và mẫu mã đa dạng.

Mở shop quần áo cho khách hàng trẻ nên lấy hàng Quảng Châu vì giá tầm trung và hợp mốt, hoặc đặt may từ các xưởng gia công để có mẫu mã độc không đụng hàng.

Mở shop quần áo cho dân công sở, trung niên nên lấy hàng VNXK, hàng thiết kế vì đối tượng này quan tâm nhiều đến chất lượng sản phẩm.

Cửa hàng sẽ đặt may ở đâu và thiết kế mẫu mã như thế nào để thu hút khách hàng?

Cân nhắc địa điểm thuê và diện tích cửa hàng với nguồn vốn sẵn có của bạn. Nếu có thể hãy lựa chọn địa điểm mà đối tượng khách hàng bạn hướng đến hay qua lại, nằm cạnh nhiều shop quần áo khác và có chỗ để xe thuận tiện.

Trang trí mặt tiền cửa hàng như thế nào? Những sản phẩm nào nên bày ở ngoài để thu hút khách hàng? Bố trí các kệ hàng và lối đi như thế nào cho phù hợp? Lựa chọn ánh sáng, màu sắc và âm nhạc ra sao để tạo ra không gian khiến khách hàng ở lại lâu?

Khai trương shop thời trang khi nào để thu hút khách hàng?

Khai trương cửa hàng khi nào để thu hút khách hàng?

Bạn nên khai trương shop quần áo vào đầu mùa cao điểm khi nhu cầu mua hàng tăng cao (tháng 3, tháng 4 vào mùa hè và tháng 10, 11 vào mùa đông) thì vốn quay vòng sẽ nhanh hơn. Ước lượng thời gian bạn cần để hoàn thành tất cả các công việc chuẩn bị để định ngày mở cửa hàng.

Đẩy mạnh truyền thông quảng bá để thu hút khách hàng đến với sự kiện, ví dụ như tạo event trên facebook. Lên danh sách các khách mời sẽ đến. Lập kế hoạch các chương trình khuyến mãi như giảm giá, mua 1 tặng 1, phiếu quà tặng hoặc tặng các món quà kỷ niệm của cửa hàng.

Tất cả cần được chuẩn bị sẵn sàng cho ngày khai trương. Đảm bảo các chi tiết nhỏ nhất như túi nilon đựng hàng, card của cửa hàng, hóa đơn bán hàng… đều đã sẵn sàng cho hoạt động bán hàng.